Tất cả chúng ta đều hướng tới sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày và cảm thấy ngưỡng mộ những con người tự tin ngoài kia. Tại sao cùng một năng lực, cùng một kiến thức, cùng một kinh nghiệm mà họ lại thoải mái trong việc học tập và sự nghiệp của mình, còn một số người, chỉ vì tự ti mà ngay cả ý kiến của mình cũng không dám nêu lên.

Nào, hãy cùng tìm hiểu xem tự tin thực sự là gì và tại sao chúng ta lại cần nó đến vậy?

TỰ TIN LÀ GÌ?

Nói đến tự tin, mọi người hay nói đến những người mạnh mẽ, dám nói dám làm, tự chủ trong cuộc đời mình và dễ dàng đạt được thành công. Tự tin được định nghĩa là cảm giác tin tưởng vào khả năng, năng lực, phẩm chất và óc phán đoán của một người.

Thể hiện sự tự tin ra bên ngoài giúp con người đạt được sự tín nhiệm, tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt đẹp, đương đầu với áp lực.

Thể hiện sự tự tin là việc bạn không ngại khó, ngại thất bại, bạn cho rằng việc khó khăn, thất bại chỉ là những thử thách và là thông điệp cho bạn biết bạn cần làm gì đó khác đi cho chính mình. “Không có sự thất bại mà đó chỉ là sự phản hồi”.

NGƯỜI TỰ TIN THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO ?

Người tự tin có hình dung tích cực về bản thân, những lĩnh vực mà họ xuất sắc và thậm chí những gì họ cần cải thiện

Chúng ta có thể thấy những đặc điểm nỗi bật của người tự tin:

 • Hành động tự tin, tất nhiên là có những lúc họ cảm thấy bất an, tuy nhiên họ tiếp tục hành động và thể hiện sự quyết đoán, không do dự, lấy lại chỗ đứng cho mình.
 • Họ giúp đỡ người khác, mong muốn giúp đỡ người khác mang lại cho họ cảm giác có mục đích lớn hớn, hướng ngoại cũng mang lại cho họ cảm giác hài lòng lớn hơn. Họ cũng không ngại hỏi :“Tôi có thể giúp gì cho bạn” hay “ nếu tôi có thể giúp gì cho bạn thì đừng ngại hỏi nhé”.
 • Họ kiên trì, nhẫn nại, khi đối mặt với khó khăn. Trở ngại được xem là rào cản để vượt qua.
 • Họ nhờ, yêu cầu giúp đỡ khi cần. Người tự tin biết khi nào cần giúp đỡ; và họ không quá tự hào, quá sợ hãi, hay cho rằng mình yếu đuối khi hỏi ai đó giúp.
 • Họ nói lời tích cực, tập trung nhiều hơn vào điều lành, điều hay, điều tốt, điều có thể, hướng đến việc cải thiện bản thân.
 • Họ ngồi thẳng lưng, người tự tin hay ngồi thẳng lưng, hiếm khi khoanh tay trước ngực và thường mìm cười. Họ giữ sự điềm đạm, bình tĩnh.
 • Họ ăn mặc, hướng đến thành công và phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp.
 • Họ vận động cơ thể, hay tập thể dục thường xuyên hơn. Họ biết rằng tập thể dục, vận động cơ thể giúp họ khoẻ hơn, trông tươi tỉnh hơn, khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với bản thân.
 • Họ làm việc thường xuyên và gặt hái thành quả và biết cân bằng.
 • Họ không so sánh mình với người khác, họ biết rằng mọi người có một thế mạnh riêng. So sánh kiểu ai giàu hơn, ai xài đồ đặt tiền hơn, v.v… là đã tự chuốc lấy sự thất bại về mình. Những người tự tin tập trung vào cảm nhận bản thân và khám phá thế mạnh của mình. Không ngừng học hỏi.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TỰ TIN

Khi bạn tự tin, cuộc sống dường như dễ dàng và nhiều màu sắc hơn. Dưới đây là một số lợi ích của thành công khi có tự tin.

 • Cởi mở: Tin tưởng vào bản thân giúp bạn cởi bỏ lớp áo giáp bên ngoài và sẵn sàng thử những điều mới mẻ. Cởi mở khi làm quen với bạn mới, môi trường mới, công việc mới, cởi mở tiếp nhận những định kiến của người khác về bản thân;
 • Giảm nỗi sợ và lo âu: Lo âu và sợ hãi sẽ không còn cản đường bạn trên bước đường thành công. Khi tự tin, bạn sẽ sẵn sàng đối mặt và kiểm soát cảm xúc của bản thân.
 • Cải thiện mối quan hệ: Sự tự tin không những giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mà còn giúp bạn yêu thương và tin tưởng người khác nhiều hơn. Chính điều này sẽ tạo ra một sợi dây kết nối giữa bạn và những người xung quanh, giúp cho các mối quan hệ lâu bền và lành mạnh hơn.
 • Tìm lại chính mình: Tự tin sẽ giúp bạn chấp nhận điểm yếu, bạn biết rằng những điểm yếu đó không làm thay đổi giá trị bản thân của mình. Đồng thời, bạn cảm thấy biết ơn với những điểm mạnh mà mình có, ăn mừng những thành công. Hơn tất cả, bạn sẽ là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Khi bạn tin vào giá trị của bản thân mình cũng gia tăng lòng tự trọng của chính bản thân bạn liên quan đến giá trị, sự nhìn nhận và đánh giá lên bản thân.

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều lợi ích khác mà sự tự tin đem đến cho chúng ta. Tôi tin rằng mỗi người đều có thể cảm nhận được những thay đổi và lợi ích rõ ràng khi bạn tự tin trên bước đường của bản thân.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN SỰ TỰ TIN?

Như bạn biết, tự tin không phải là một đức tính bẩm sinh, không thể lay chuyển mà có được nhờ sự rèn giũa, phát triển ngày qua ngày. Ai cũng có thể tự tin, tại sao bạn không thể?

Đầu tiên, để xây dựng được sự tự tin lâu dài, bạn cần phải chấp nhận điểm mạnh, điểm yếu và bản thân bạn. Khi bạn chấp nhận, bạn sẵn sàng đối mặt với thực tại mà không có sự phê phán. Đặc biệt, chấp nhận sẽ là bước đầu tiên, là nền móng vô cũng vững chắc cho việc thay đổi bản thân.

Tiếp theo đó, đừng so sánh bản thân với người khác. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, tiếp xúc với những người khác nhau và có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Theo một nghiên cứu vào năm 2018 được xuất bản trong Sự Khác Biệt Giữa Tính Cách và Cá Nhân (Personality and Individual Differences) tìm thấy sự liên kết giữa cảm giác ghen tị và cách bạn cảm nhận về bản thân. Bạn so sánh bản thân với người khác và lúc nào cũng cảm thấy bản thân thật tồi tệ, thật vô dụng, điều này sẽ kéo bạn vào vũng lầy “tự ti” và khó có thể thoát ra được nếu bạn vẫn cứ tiếp tục so sánh như thế. Thay vào đó, cũng là so sánh, tại sao bạn không so sánh với chính bản thân mình. Một nghiên cứu năm 2009 trong bản trong Tạp Chí về Tính Cách (Journal of Personality) cho thấy rằng việc tự so sánh với bản thân giúp chúng ta tự tin hơn.

Tự tin cũng có nghĩa là bạn có khả năng quản lý cảm xúc của chính mình. Hãy bắt đầu bằng việc gọi tên cảm xúc, đừng né tránh mà hãy chấp nhận. Ừ, tôi sợ hãi, tôi lo lắng,v.v đó là những cảm xúc hoàn toàn tự nhiên nếu bạn là con người, những cảm xúc đó giúp bạn duy trì và cân bằng cuộc sống này.

CÁC HƯỚNG DẪN CỤ THỂ ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỰ TỰ TIN

Dưới đây là bài tập nhỏ giúp chúng ta xây dựng tự tin hàng ngày

 • Mỗi ngày liệt kê 3 điều mà bạn có thể làm.
 • Liệt kê những điều mà bạn làm thành thục, làm tốt.
 • Sau một ngày ngồi lại xem trong một ngày bạn hài lòng về điều gì nhất, dù rất nhỏ.
 • Bạn có cảm xúc về điều gì nhiều nhất, vì sao?
 • Ghi nhận những thành quả mà mình đạt được dù rất nhỏ
 • Cho phép mình tưởng thưởng bản thân.
 • Những điều bạn cần cải thiện.
 • Những điều bạn cần tìm đến sự hỗ trợ.
 • Những điều bạn có thể làm để giúp đỡ người khác
 • Những nét tính cách mà bạn tự hào về bản thân mình, vì sao.
 • Những điều, những bộ phận trên cơ thể của bản thân mà bạn yêu thích, vì sao.
 • Bạn dành 30 phút vận động cơ thể như thế nào?

Điều cuối  cùng  được đề cập tới nhưng hết sức quan trọng là hãy hành động và thể hiện như thể là sự tự  tin đã có sẵn trong bạn. Hãy mường tượng,  hạt mầm tự tin đã có trong bản thân bạn và bạn cần tin tưởng để chăm sóc nó, tạo không gian, tạo điều kiện cho nó phát triển lên và triển nở hơn nữa.

Người viết: Lê Thị Thuỳ Dung, Lê Thị Minh Tâm

Chi hội tâm lý ứng dụng- giáo dục cộng đồng – Hoa Súng

 

Tài liệu tham khảo:

Markway, B. (2019). Two Steps Build Lasting Self – Confidence.

Markway, B. (2018). Why Self – Confidence is More Important Than You Think.

Morin, A. (2021). 5 Ways to Build Your Self – Confidence.

Psychology Today. Confidence.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.