LỜI NHẮN YÊU THƯƠNG VỀ CƠN GIẬN VÀ QUẢN LÝ CƠN GIẬN

Khóa học Tiếp Cận Lý Thuyết Và Thực Hành Liệu Pháp Nhận Thức Hành Vi – Áp Dụng Trong Quản Lý Cơn Giận kết thúc đã để lại nhiều suy tư trong lòng mỗi anh/chị học viên. Hoa Súng xin được gửi lời nhắn yêu thương về cơn giận và quản lý cơn giận từ các anh/chị học viên đến với mọi người.

 1. Cảm xúc giận dữ là một một loại cảm xúc trong 6 cảm xúc cơ bản của con người; đôi khi cơn giận xuất hiện nó cũng giúp cho bạn hiểu được nhu cầu của bản thân và những ranh giới mà bạn có thể chấp nhận và chưa chấp nhận ở xung quanh mình.
 2. Cơn giận là cách bạn bộc lộ cảm xúc của mình nhưng nó cũng có thể vô tình làm người khác tổn thương nếu bạn không kiểm soát được nó. Đừng cố gắng làm gì trong lúc bạn tức giận, hãy dành thời gian cho bản thân mình trong lúc đó cho đến khi bạn bình tĩnh lại.
 3. Hãy tôn trọng cơn giận của mình, đừng coi nó là cảm xúc tiêu cực. Hãy nhìn ngắm, quan sát nó thật kỹ, có thể bạn sẽ giật mình khi nhận ra rằng ẩn sau đó là những nỗi lòng của mình.
 4. Cơn giận chính là một phần của chúng ta, nó giúp chúng ta cân bằng cuộc sống, cảm xúc… cho chúng ta một sự lành mạnh trong sức khỏe (cả tinh thần hay thể lý), không nên chối bỏ hay gạt bỏ nó mà học cách để hiểu và chấp nhận nó thì lúc đó chúng ta mới có thể quản lý và kiểm soát nó.
 5. Giận dữ chưa bao giờ chỉ là tiêu cực. Dường như khi con người ta hiểu về tiêu cực đúng nghĩa thì con người ta cũng mới có thể hiểu tích cực một cách tròn đầy. Giận dữ là một cảm xúc bình thường mà ai cũng có từ thánh nhân cho đến tội nhân. Giận dữ là một hành trình liên lỉ mời gọi khám phá ra cả phần thánh nhân lẫn phần tội nhân bên trong mỗi người. Đi qua hành trình của cơn giận dường như ta giao hòa phần thánh thiện lẫn phần xấu xa bên trong mỗi người. Ta bắt đầu hiểu sâu hơn về cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của chính mình lẩn tha nhân. Từ đó, Ta mới dám can đảm để nói chữ “THƯƠNG” một cách sâu sắc.
 6. Cơn giận không có gì xấu cả, đó chỉ là cảm xúc thông thường để bảo vệ bản thân mình. Tuy nhiên, để quản lý được nó một cách có lợi nhất thì trước tiên bạn cần hiểu về nó, về cách nó vận hành như thế nào, giống như việc trở thành 1 người bạn với nó để tận dụng nguồn năng lượng mà nó mang lại phục vụ cho chính bản thân mình, bảo vệ bản thân mình và phục vụ cho công việc của bạn.
 7. CƠN GIẬN bản chất là Cảm xúc tự nhiên, là một trong những CẢM XÚC của con người, ai cũng có. Nó không là vấn đề, vì Tức giận là bình thường, và trên thực tế là lành mạnh nếu chúng ta hiểu về cơn giận và quản lý được cảm xúc, hành vi của mình khi giận. Nó có vấn đề khi nó gây hại cho chính bạn hoặc những người xung quanh.                                                                     
 8. Cơn giận là 1 cảm xúc thông thường, tự nhiên có như các cảm xúc khác (vui, buồn, hạnh phúc…) ở con người. Việc bạn có cảm xúc không phải là điều đáng trách và không việc gì phải chối bỏ nó. Cơn giận có vai trò trong cuộc đời của mỗi chúng ta, giúp ta nhận ra nhiều điều và hiểu thêm về mình sau mỗi lần trải qua nó. Điều quan trọng ở đây, làm thế nào ta có thể ở chung với cơn giận để ôm ấp nó và vị tha với cảm xúc của chính ta mà không gây sự tổn thương cho người khác. Làm thế nào? Học thôi, học cách nhận diện, sống chung và quản lý cơn giận, bỏ qua cho các sai lầm có trong quá khứ khi ta hành xử với cơn giận của mình.                                 
 9. Mình hiểu là bạn đang cảm thấy giận dữ và khó khăn để bày tỏ những gì bạn đang cảm nhận. Đồng thời cơn giận là cách thể hiện bạn đang bảo vệ chính mình, bảo vệ những nhu cầu và niềm tin của mình. Tuy nhiên, chúng ta có thể quản lý cơn giận của bản thân bằng những cách như viết nhật ký cơn giận để hiểu về các kích hoạt, thư giãn bằng cách hít thở sâu hay căng cơ bắp, từ đó có thể phát triển những kỹ năng như lắng nghe, giao tiếp, quyết đoán để cơn giận không còn là vấn đề gây ra sự phiền muộn, ảnh hưởng đến cơ thể, mối quan hệ,… của mình nữa.     
 10. Khi giận bạn cảm thấy thế nào, tâm trạng ra sao, cảm xúc thế nào, thể lý ra sao, được mất gì trong mối quan hệ, vậy thì nên giận nữa hay không?
 11. Cơn giận là vấn đề khi nó gây ra các hệ quả không mong đợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần và các mối quan hệ của bạn.
 12. Để quản lý cơn giận, đầu tiên bạn cần nhận diện được thời điểm cơn giận của bạn xuất hiện- những điều gì dễ làm bạn giận; sự giận dữ đó có ý nghĩa gì với bạn.                                                                                             
 13. Hãy thực hiện một số phương pháp thư giãn để điều hòa trạng thái giận dữ.
 14. Hãy chuyển hóa cơn giận thành những điều tích cực xây dựng cuộc sống của bạn.
 15. Cơn giận là một điều cần chú tâm để quản lý nó, vì chỉ cần bạn quản lý được nó, bạn sẽ thấy thế giới thật sự tươi đẹp.
 16. Nói về việc bạn nghĩ gì về cơn giận của mình, nhận diện là bước đầu.
 17. Chúng ta có thể quản lý được cơn giận và giải quyết nó theo cách ít ảnh hưởng đến người khác.

Hoa Súng hi vọng những lời nhắn nhủ tâm tình này có thể hỗ trợ phần nào trong cơn giận và quản lý cơn giận của các bạn!

 

One thought on “LỜI NHẮN YÊU THƯƠNG VỀ CƠN GIẬN VÀ QUẢN LÝ CƠN GIẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.