“Con đường ngắn nhất khi có người bạn đồng hành kề bên”  – Khuyết danh –

Bạn muốn sống một cuộc đời đầy ý nghĩa nhưng không biết phải làm thế nào? Bạn muốn vượt ra những “rào cản” của chính mình? Bạn cần một người đồng hành thì khai vấn tâm lý chính là điều bạn cần đến.

Khai vấn tâm lý là gì?

KHAI VẤN TÂM LÝ LÀ GÌ?

Cụm từ “khai vấn” nghe rất đỗi lạ lẫm, nhưng đó thật sự là gì và có cần thiết trong cuộc sống của chúng ta hay không?

Theo liên đoàn khai vấn quốc tế – International Coach Federation – ICF, khai vấn là “mối quan hệ hợp tác, sáng tạo, khơi gợi suy nghĩ giữa nhà khai vấn và thân chủ, nhằm truyền cho thân chủ cảm hứng để đạt được tiềm năng tối đa của họ trong cuộc sống và công việc”. Nói một cách đơn giản hơn, nhà khai vấn là người đồng hành cùng thân chủ/khách hàng của mình để đạt được mục tiêu cuối cùng mà thân chủ/khách hàng đặt ra.

Khai vấn tâm lý tập trung vào các khía cạnh tích cực của con người; không tập trung vào khía cạnh tiêu cực, phi lý và bệnh lý của cuộc sống. Khai vấn mang tính cụ thể và hướng tới mục tiêu.

Giống như huấn luyện thể thao, khai vấn tâm lý tập trung vào sức mạnh và khả năng cá nhân hoặc nhóm, có thể được sử dụng theo những cách mới và khác nhau để nâng cao hiệu suất, cảm thấy tốt hơn về bản thân, đảm bảo cuộc sống suôn sẻ, đối phó với thách thức, đạt được mục tiêu, trở nên thành công hơn, và cải thiện chất lượng tổng thể của đời sống cá nhân và nghề nghiệp của một người.

MỤC TIÊU CỦA KHAI VẤN TÂM LÝ

Ban biết không, theo nhà tâm lý Carl Kauffman, giám đốc của Viện Khai vấn (Institute of Coaching), một tổ chức phi lợi nhuận tại Bệnh viện McLean của Trường Y Harvard:  “Trong khai vấn, bạn đang đi theo con đường của những giấc mơ. Khi bạn nhìn thấy được ánh sáng của sự quan tâm, hào hứng hay năng lượng tràn trề, thì đó là nơi bạn sẽ bước đến”.

Khai vấn tâm lý sẽ tạo cho bạn niềm tin, động lực và sức mạnh để đạt được ước mơ của cuộc đời mình.

Mục tiêu của khai vấn tâm lý là:

  • Tập trung vào những điểm mạnh vốn có giúp thân chủ tích cực thể hiện bản thân và dẫn đến một cuộc sống đích thực hơn, có động lực và được tiếp thêm sinh lực để đạt được thành tích và thành công;
  • Xác định rõ mục đích của bạn cũng như những vật cản đang giữ chân bạn lại;
  • Lên chiến lược, kế hoạch thực hiện;
  • Hỗ trợ bạn thay đổi trong khoảng thời gian dài;
  • …..
AI LÀ NGƯỜI CẦN KHAI VẤN TÂM LÝ
AI LÀ NGƯỜI CẦN KHAI VẤN TÂM LÝ

AI LÀ NGƯỜI CẦN KHAI VẤN TÂM LÝ

Những người khác nhau sẽ có những khó khăn và trăn trở khác nhau trong cuộc sống cá nhân và công việc. Vì vậy, hãy đến với Khai vấn tâm lý:

  • Nếu bạn khao khát thay đổi cuộc đời, làm cho cuộc sống tốt hơn;
  • Nếu bạn cần ai đó giúp đỡ xác định mục tiêu, điểm mạnh và những thách thức;
  • Nếu bạn cần ai đó cùng lên kế hoạch từng bước để giúp bạn đạt được mục tiêu;

ĐÔI LỜI NHẮN GỬI:

Mỗi người chúng ta đều có những mục tiêu riêng của cuộc đời mình, nhưng đôi khi có quá nhiều khó khăn trước mắt khiến ta chùn bước. Lúc đó, một người đồng hành kề bên sẽ vô cùng cần thiết. Họ sẽ cho bạn động lực để phấn đấu và bước tiếp, vượt qua những thử thách đầy gian truân.

Người viết: Lê Thị Thuỳ Dung, Lê Thị Minh Tâm, Chi hội tâm lý ứng dụng- giáo dục cộng đồng- Hoa Súng

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

DeAgelis, T. (2010). First – Class Coaching.

Psychology Today. Coaching

Schultz, J. (2020). Coaching Psychology Defined + Training Options.

Wong, C. (2020). What is a Life Coach.

One thought on “Khai vấn, khai vấn tâm lý là gì? Ai cần khai vấn, Mục tiêu của khai vấn tâm lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.